Golang và Node.Js? Học gì để thành lập trình viên giỏi?

Giới thiệu Golang và Node.js

Node.js là một run-time hay còn gọi là môi trường để thực thi mã nguồn Javascript. Trong khi Golang là một ngôn ngữ lập trình và cả 2 đều được sử dụng cho backend. Golang khai sinh bởi Google từ năm 2007. Node.js taọ ra một môi trường để thực thi Javascript ở môi trường server. Golang thì thích hợp cho việc viết mã nguồn thực thi ở server.

Node.js được viết bằng Javascript, nó kế thừa hầu hết các tính chất của Js. Javascript đã quá phổ biến hiện nay và chuẩn phát triển trên ECMAScript được xem như là một bước tiến hoá hơn là một cuộc cách mạng. Trong khi đó Golang có thể được xem là kết quả của sự kế thừa và phát triển từ những ngôn ngữ đời đầu như C và C++. Cấu trúc cốt lõi của Golang được xây dựng từ những nguyên tắc cơ bản nhất của C và Python.

Chúng ta hãy so sánh điểm mạnh và điểm yếu của Golang và Node.js. Chính là để có thể dễ dàng hơn trong việc lựa chọn môi trường nào sẽ là thích hợp nhất cho công việc của bạn.

Hiệu suất

Golang

Hiệu suất tương đương với các ngôn ngữ như C hay C++, có thể nói là rất tốt.

Node.js

So sánh về hiệu suất thô giữa 2 ngôn ngữ thì tương đương nhau. Nhưng về hiệu suất tổng thể thực tế thì Golang sẽ nhanh hơn bởi hiệu suất chung sẽ bij ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác

Concurrency

Golang

Golang sử dụng goroutines. Goroutines cho phép thực thi đa luồng với các tiến trình đồng thời được thực thi nhanh chóng và đáng tin cậy

Node.js

Node.js thì đơn luồng. Điều này nghĩa là việc thực thi của nó được thực hiện tuần tự. Sử dụng Node.js trong các hệ thống lớn với nhiều tác vụ nặng chạy song song và đồng thời có thể được ví như là “gót chân Asin” vậy. Tuy Javascript có hỗ trợ cơ chết bất đồng bộ nhưng trong nhiều trường hợp, nó không hiệu quả.

Khả năng mở rộng của Golang và Node.Js

Golang

Golang được thiết kế rất tốt cho việc mở rông và concurrency, mà không cần quá nhiều rắc rối

Node.js

Một số các nhân và tổ chức sử dụng Node.js than phiền rằng một số vấn đề về môi trường xảy ra khi mở rộng quy mô hàng loạt. Có thể Node sẽ khắc phục được vấn đề này trong tương lai.

Dễ dàng phát triển

Golang

Golang còn trẻ và không phổ biến lắm. Bởi vậy cần thời gian nghiên cứu và cấu hình thủ công

Node.js

Node.js có hàng trăm thư viện, hàng ngàn bài hướng dẫn, hàng tá các platform. Cộng đồng Javascript khổng lồ đã đóng góp hàng năm trời để tạo ra mội môi trường đáng tin cây cho việc phát triển.

Xử lý lỗi

Golang

Golang yêu cầu kiểm tra lỗi tường minh với dòng chảy của chương trình theo cách thông dụng và trả về mã lỗi sau đó. Hướng tiếp cận này tuy khá khó khăn nhưng nó đảm bảo được tính nhất quán và một chương trình đáng tin cây.

Node.js

Node.js sử dụng throw/catch với errors “caught” ngay lập tức khi nó xảy ra. Đây là kỹ thuật xử lý lỗi khá truyền thống và rất nhiều lập trình viên đã quen thuộc. Tuy nhiên nó làm giảm tính nhất quán của mã nguồn.

Cuộc khảo sát vào năm 2017 bởi StackOverflow đã xác nhận rằng Golang nằm trong top 5 các ngôn ngữ sử dụng cho các công nghệ thanh toán trên toàn thế giới.

Golang và Node.js trong đánh giá hiệu suất thực tế

Golang
Node.js

Chúng ta đã so sánh Golang và Node.js từ nhiều khía cạnh, và khó có thể kết luận là ngôn ngữ nào thật sự tốt hơn. Cả 2 ngôn ngữ đều có những điểm mạnh và điểm yếu. Tuy nhiên từ khía cạnh về hiệu suất, Golang có vẻ đáng tin cậy hơn Node.js. Nhưng bạn cũng nên cân nhắc về độ lớn và cấu trúc của dự án, kể cả quy trình phát triển để đạt kết quả tốt nhất.


Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc đến đây. Nếu các bạn hứng thú với bài viết này thì hãy like, bình luận và dành ít thời gian để nhấn chia sẻ nhé 😀

Write a comment